CHÁO YẾN MẠCH

Email In PDF.

Cháo yến mạch (oatmeal)

I/ Nguyên liệu (món ăn sáng - 2 chén)

- 300ml sữa đậu nành (hoặc sữa tươi)
- 3 muỗng cơm hạt lúa mạch (oatmeal)
- 2 muỗng cà phê đường (tùy ý)

II/ Thực hiện

Dùng 1 nồi nhỏ nấu đậu nành trên bếp, khi đậu nành vừa sôi thì cho vào 3 muỗng cơm lúa mạch vào, khuấy đều liên tục trong khoảng 5-10 phút. Khi thấy hạt lúa mạch nở và hỗn hợp đậu nành+lúa mạch sệt lại thì nhắc xuống. Ăn nóng.

III/ Oatmeal - món ăn dinh dưỡng

Theo các nghiên cứu khoa học thì gạo cho rất nhiều chất tinh bột (99%), rất ít chất đạm và rất ít chất xơ, nên không tốt nhiều cho sức khỏe. Vì thế họ đã khuyến khích nên dùng hạt yến mạch (oatmeal) thay thế gạo trong việc chế tác các món ăn như món cháo chẳng hạn. Các nhà nghiên cứu khoa học khuyến khích nên ăn sáng bằng những loại ngũ cốc có nhiều chất xơ như yến mạch, kiều mạch, hạt kê,...

Hạt yến mạch thường được các nhà thương mại hấp rồi cán thành những miếng dẹp nhỏ để bán trên thị trường. Có thể ăn sống hoặc nấu chín. Hàng ngày ăn 3/4 chén oatmeal có thể làm hạ cholesterol xấu, làm chậm tiến trình chuyển hóa thực phẩm, ổn định mức đường trong máu vì oatmeal chứa loại chất xơ hòa tan (solube fiber). Ngoài ra oatmeals cón chứa 7 thứ B vitamins, vitamin E, và 9 loại chất khoáng minerals, bao gồm chất iron và calcium.